Thưởng trà tại chùa Vạn niên (Tháng 4.2015)

(Nguyễn Dương Anh) Một chiều đầu hè oi bức, mặt đường phả nhiệt vào mặt làm mặt ai cũng như da gà chọi, đỏ tưng bừng. Quãng đường từ nhà đến chùa Vạn Niên không quá xa nhưng vì là lần đầu đến nơi này nên đi tìm chùa mất thêm một đoạn thời gian. Cuối cùng khi đứng trước cửa chùa, bỗng có cảm giác: duyên đến.

Bước qua cánh cổng chùa là một không khí khác, cảm giác oi bức của mùa hè như được cởi xuống thay vào đó là không khí trong lành ngậm hương trầm thoang thoảng của đèn hương nghi ngút khí thịnh ngày mùng 1.

Buổi sinh hoạt trà hàng tháng của nhóm Trà và Cuộc sống lần này được tổ chức trong khuôn viên chùa Vạn Niên, nơi có cây xanh bóng mát, tượng Phật trang nghiêm, tiếng tụng kinh nhạc phật thanh tịnh và đặc biệt có gió mát từ hồ Tây thổi vào. Quả thật là một nơi lý tưởng để thưởng trà.

Buổi sinh hoạt có thật nhiều người, người làm trà, người bảo vệ và phát triển cây trà cổ thụ Việt Nam, có cả thầy cô giáo giảng viên, nhân viên ngân hàng... và có những cô cậu sinh viên... chung tất cả, họ là những người yêu trà, thích cảm giác nhàn tảng nhâm nhi chén trà bên bạn hữu.

 
Hương trà quyện với hương trầm nhàn nhạt lại có phong vị rất khác với ngồi trong phòng trà thưởng trà. Trong tiếng chân nhè nhẹ của khách phương xa hành hương đến nơi cửa Phật, giọng nói hào sảng hữu lực của anh Nguyễn Việt Bắc thu hút sự chú ý của chúng tôi. Anh là một người rất yêu trà, anh đã từ bỏ ngành học của mình để đi theo cây trà, phát triển và bảo vệ nó. Theo từng mẩu chuyện nhỏ anh chia sẻ về trà, về "cô bé Dương Anh" đang loay hoay cố gắng phát triển vùng chè của nhà mình, của quê mình để những người nông dân trồng chè có thể làm giàu bằng chính nghề truyền thống của họ làm chúng tôi xúc động. Một cô gái yêu cây chè, muốn nó không chỉ là đam mê mà còn là "nghiệp" mình theo đuổi, muốn nó giúp quê mình bớt khổ... muốn cây chè của Việt Nam vươn tầm ra thế giới... Một ước mơ như vậy thử hỏi chúng tôi làm sao có thể không xúc động?

Anh Bắc đâu chỉ chia sẻ có vậy, cầm chén trà trên tay anh nói với chúng tôi về "trà sạch", về "trà tam rượu tứ", về "trà Việt". Những câu chuyện này tuy gần gũi giản dị nhưng lại sâu sắc và khoa học. Anh làm chúng tôi cảm phục về hiểu biết sâu rộng của anh về trà, về cuộc sống...


Trà qua vài tuần. Từng câu chuyện chia sẻ của những người tham gia về cách thưởng trà của mình. Tôi chợt nhận ra, mỗi người trong mỗi hoàn cảnh khác nhau lại có một cách thưởng trà khác. Một nhúm trà nhỏ, một ít nước suối cũng là thưởng trà, một bộ trà cụ một nhúm trà thơm, một tống nước sôi cũng là thưởng trà. Mỗi cách có một phong vị riêng, tuỳ theo cảm nhận của người thưởng trà mà cảm giác thư thái, ung dung khác nhau.

Gió mát Tây Hồ như làm câu chuyện của chúng tôi sôi nổi hơn, hương trầm không át được hương trà thơm ngát thanh nhiên.

Một người anh nữa, người làm trà sen Tây Hồ mà chúng tôi vẫn gọi là "nghệ nhân", anh chậm rãi châm trà và kể cho chúng tôi nghe câu chuyện làm trà. Trà sen Tây Hồ có thể nói là loại trà đứng đầu trong các loại trà ướp hương, nó mang phẩm vị của đất Hà thành, của con người Việt Nam, nồng nàn mà nhẹ nhàng, nồng đậm mà sâu lắng.


Làm trà đâu phải dễ, khó lắm ai ơi. Từ chọn trà, chọn sen, canh thời gian ướp trà... bao nhiêu công đoạn trong đó, bao nhiêu tâm huyết, tỉ mỉ trong đó hẳn người đang ngồi thưởng thức chén trà thơm này không thể biết hết được. Nhưng nghe anh kể, tôi cũng hiểu được sự công phu, cầu kỳ trau chuốt trong đó và thầm hâm mộ anh. Hâm mộ cách anh gìn giữ văn hoá Việt theo cách của riêng mình, gìn giữ văn hóa trà Việt.

Tiếng bước chân nhẹ dần, đèn lồng được thắp lên trong mùi vàng hương cháy cũng là lúc chúng tôi phải chia tay nhau, tiếng cười nói, câu chào nhẹ buông. Cất chiếu, dọn trà cụ, chúng tôi chắp tay cúi chào sư thầy. Sư thầy cười hiền như Phật, gật đầu đáp lại.

Bước ra cổng chùa, ngoái nhìn những hình tượng Phật khắc trên tường, hình Bồ Tát an nhiên mỉm cười nhìn chúng sinh. Hương trà vẫn đượm trên môi, vị ngọt thanh nhẹ còn vương trên đầu lưỡi làm chúng tôi vừa xa lại nhớ vị trà.

Cảm ơn nhóm Trà và Cuộc sống, chị Dương Anh Anh đã mang đến cho chúng tôi một buổi thưởng trà với sự thanh tịnh cùng chia sẻ thú vị về trà. Hi vọng một ngày không xa sẽ lại có một buổi thưởng như vậy trên đất Phật an nhiên.


- Thủy Tiên,


Album ảnh 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét