BÍ QUYẾT SỨC KHỎE ĐẾN TỪ NHẬT BẢN - TRÀ BANCHA - BANCHA MỘC THANH


(Nguyễn Dương Anh) Người Nhật vốn nổi tiếng là dân tộc có sức khỏe tốt và sống thọ nhất trên thế giới. Ngày càng nhiều người tại các quốc gia khác học tập lối sống lành mạnh của Nhật Bản: chẳng hạn như hạn chế thịt, ăn nhiều rau xanh và cá biển, uống đủ lượng nước cần thiết và hoạt động thể chất đều đặn. Đặc biệt, người Nhật còn giữ thói quen uống một (vài) tách trà vào buổi sáng. Đó vừa là cách để cung cấp nước cho cơ thể, đánh thức các cơ quan hoạt động trở lại sau một giấc ngủ dài; đồng thời bổ sung các loại vi chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh các loại trà truyền thống như gencha, matcha... trà Bancha được biết đến như một thức trà dễ uống, phù hợp với mọi giới tính, độ tuổi, và vô cùng có lợi cho sức khỏe của mọi người.
(ảnh Lá Bancha Mộc Thanh)
Vậy Bancha là gì?
Trà Bancha là loại trà già nguyên lá, ở trên cây 3 năm trở lên, được thu hái và trải qua quy trình chế biến tinh giản, nhằm giữ lại tối đa dưỡng chất của lá trà lâu năm. Nhờ vậy, trà Bancha cho sắc nước xanh-trong, vị nhẹ dịu, ngọt mát và có thể pha tới 5-7 lần nước.
(Sắc nước Bancha Mộc Thanh)

Loại trà này được nhiều người yêu thích bởi vị ngon dễ uống; lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải rượu, giúp tiêu hóa tốt, trợ tim và bổ thần kinh. Đặc biệt, không giống như những loại trà xanh khác chứa cafein gây mất ngủ, trà Bancha lâu năm giúp bạn ăn ngon, ngủ tốt, phù hợp với cả người già và trẻ nhỏ. Riêng các chị em phụ nữ còn yêu mến Bancha bởi tác dụng giảm cân, đẹp da có thể thấy ngay được.
Ngoài ra, với những người bận rộn đi làm, đặc biệt là dân văn phòng, việc có đầy đủ trà cụ và thời gian để thưởng thức trà là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, với trà Bancha, bạn chỉ cần một bình giữ nhiệt và nước sôi là đủ. Cách thức pha Bancha khá dễ dàng và đơn giản, lại có phần quen thuộc với đa số người Việt Nam, bởi tương đối giống cách ủ chè tươi. Người dùng chỉ cần lấy một nắm trà, hơi vò nhẹ, cho vào ấm tích/ bình giữ nhiệt, tráng qua một lần nước sôi (khoảng 98oC) rồi lại rót tiếp nước và ủ như vậy, rồi uống dần trong ngày.
Hiện nay, trà Bancha không chỉ dừng lại ở Nhật Bản mà đã lan tới những quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Hương vị dịu ngọt và công dụng của loại trà này đã thuyết phục được những người yêu trà và quan tâm tới sức khỏe của bản thân. Với mong muốn tạo ra những thức trà thơm-ngon, bổ dưỡng, chị Dương Anh - một học trò của anh Nguyễn Việt Bắc đã áp dụng phương thức này với đồi trà canh tác hữu cơ của mình tại Thái Nguyên, để làm nên một loại trà Bancha-cho-người-Việt.
(Bancha Mộc Thanh)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét